BẠN CHỌN ĐI BỘ HAY CHẠY BỘ?

Đi bộ, đi bộ nhanh hay chạy bộ? Bạn đang phân vân không biết loại hình luyện tập nào sẽ phù hợp nhất với mình? Chỉ cần 5 phút đọc bài viết sau của SPORT1, mọi băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp.

 

Sự khác nhau giữa đi bộ và chạy bộ

Đi bộ và chạy bộ đều là hình thức tập luyện sức khỏe chú trọng tới hoạt động ở chân. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy đi bộ và chạy bộ khác nhau ở tốc độ.

Tuy lợi ích của cả hai loại hình tập này có nhiều điểm trùng lặp nhưng nhiều người vẫn cho rằng chạy bộ giúp tăng hiệu quả gấp đôi, đốt cháy calorie nhanh hơn đi bộ. Ví dụ nếu đi bộ khoảng 5 dặm trong vòng 1 giờ, bạn có thể đốt cháy được 606 calorie. Trong khi đó, 314 calorie sẽ được đốt cháy khi người tập chạy bộ 3,5 dặm trong 1 giờ.

ban-chon-di-bo-hay-chay-bo-anh1

Như vậy, ta có thể dễ dàng hình dung để có thể đốt cháy 3.500 calorie, chạy bộ có khả năng rút ngắn thời gian đạt mục tiêu của bạn hơn. Trên thực tế, lựa chọn giữa đi bộ và chạy bộ không hề khó. Tuy vào mục đích tập và thể trạng, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được phương pháp tập luyện phù hợp. Nhìn chung, lợi ích của việc tập chạy bộ lên quá trình đốt mỡ sẽ nhiều hơn so với đi bộ.

Mặt khác, áp lực tác động lên xương khớp, đặc biệt phần chân giữa đi bộ và chạy bộ cũng khác nhau. Chẳng hạn với những người đau xương khớp, đi bộ sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc hơn bởi đây là cách rèn luyện cơ thể mà không gây áp lực quá nhiều cho chân.

Đi bộ và chạy bộ có thể xem như các cấp độ khác nhau của việc luyện tập. Dù vậy, cả hai đều có điểm chung rất dễ nhận thấy là hỗ trợ hoạt động tim mạch và giảm cân.

Đi bộ và chạy bộ: Lựa chọn nào cho bạn?

Chúng ta đã biết, chạy bộ là cách luyện tập tuyệt vời để đốt cháy calorie. Đây sẽ là phương pháp nhanh chóng giúp bạn loại bỏ mỡ thừa, lấy lại vóc dáng. Tuy nhiên, nếu như cường độ tập cao khiến cơ thể bạn mệt mỏi, người tập nên cân nhắc chuyển sang hình thức đi bộ nhé. Đi bộ tuy nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn sẽ giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn.

ban-chon-di-bo-hay-chay-bo-anh2

Thực tế, nếu liên tục chạy bộ sẽ gây ra áp lực lớn lên chân của người tập. Theo thời gian, người chạy có thể đối với nhiều chấn thương tiềm ẩn. Những người chạy bộ thường có nguy cơ bị chấn thương liên quan đến tập luyện cao hơn nhiều so với đi bộ. Trong khi nguy cơ chấn thương do chạy bộ là từ 20% đến 70% thì đi bộ sẽ chỉ khoảng 1% đến 5%.

Chính vì vậy, đi bộ hay chạy bộ đều cần khởi động trước để giảm chấn thương. Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe nhiều hơn có thể lựa chọn đi bộ hoặc đi bộ nhanh. Đi bộ nhanh cũng mang lại kết quả gần như tương đương với chạy bộ. Một phương pháp khác bạn cũng có thể tham khảo là kết hợp đan xen giữa chạy bộ và đi bộ với lộ trình hợp lý. Chẳng hạn thử chạy bộ 1 lần/tuần để tăng cường đốt cháy mỡ thừa còn các ngày khác đi bộ nhẹ nhàng tăng cường sức khỏe.

 

Lợi ích của đi bộ và chạy bộ

Giảm cân

Đi bộ hay chạy bộ đều có tác động rất tốt đối với việc đốt cháy mỡ thừa. Chúng ta đã biết đi bộ cũng được chia ra nhiều cấp độ. Có hai phương pháp đi bộ phổ biến nhất mọi người thường tập luyện là đi bộ thường và đi bộ nhanh. Khi tốc độ đi bộ của bạn càng cao, lượng calorie đốt cháy sẽ càng nhiều hơn.

ban-chon-di-bo-hay-chay-bo-anh3

Khi bạn đạt tốc độ 3 dặm – 5 dặm/ giờ, đây được coi là đi bộ thường. Tuy nhiên, một số người vẫn đạt được tốc độ 7 dặm – 10 dặm/giờ dù không phải chạy bộ. Với phương pháp đi bộ nhanh, lượng calorie được đốt cháy cũng tương tự với khi bạn đang tập chạy bộ. Để tăng hiệu quả tập luyện, người tập nên thực hiện quy trình tăng tốc độ dần dần. Hiệu quả tốt nhất là bạn thực hiện đi bộ thường trong những phút đầu, sau đó tăng tốc. Khi kết thúc quá trình luyện tập, người tập hãy giảm tốc độ từ từ. Đi bộ không đốt calorie tốt như chạy bộ. Dù vậy, đi bộ là cách nâng cao nhịp tim, tâm trạng và cải thiện mức độ luyện tập tốt hơn.

Sức khỏe tim mạch

Đi bộ hay chạy bộ đều là bài tập thể dục rất tốt cho tim mạch. Nhiều chuyên gia đều khuyến khích hai loại hình luyện tập này để tăng sức khỏe tim mạch cho mọi người. 30 phút đi bộ hay chạy bộ buổi sáng có thể giúp bạn điều hòa huyết áp từ sáng sớm, giúp bạn có một ngày dài khỏe khoắn.

ban-chon-di-bo-hay-chay-bo-anh4

Bên cạnh đó, khi tập luyện, tuần hoàn máu của bạn cũng sẽ được cải thiện và lưu thông tốt hơn. Một số lợi ích dễ dàng thấy được từ hai hình thức tập này có thể kể đến:

Phục hồi chức năng tim

Tăng cường hệ miễn dịch

Tăng sức bền cho cơ thể

Kéo dài tuổi thọ

Với những chia sẻ từ SPORT1 hẳn bạn đã chọn được loại hình tập luyện phù hợp với mình. Nếu bạn quá bận rộn, hãy dành 10 phút đi bộ mỗi ngày. Đây là cách thư giãn và thả lỏng cơ thể đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu. Không chỉ khỏe mạnh hơn mà bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, không còn căng thẳng với các vấn đề trong cuộc sống. Lựa chọn một chiếc Máy chạy bộ để sẵn sàng và chủ động tập luyện tại nhà bất cứ khi nào có thời gian rảnh chính là xu thế chăm sóc sức khỏe hiện nay của người Việt. Thay vì băn khoăn chọn lựa đi bộ hay chạy bộ, bạn chỉ cần tới SPORT1 chọn Máy chạy bộ bạn thích và thử tập đi bộ, chạy bộ, kết hợp cả hai loại hình và trải nghiệm nhiều tính năng đa dạng khác.

Tham khảo các mẫu Máy chạy bộ SPORT1 tại đây.

Video:

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh