HƯỚNG DẪN TẬP LUYỆN CHO NGƯỜI BỊ RỐI LOẠN MỠ MÁU

Bạn nhận được chẩn đoán bị rối loạn mỡ máu và đang rất lo lắng. Đó là lúc bạn cần bình tĩnh tuân thủ chỉ định của bác sĩ và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như tập luyện thể thao phù hợp. Tập thể thao là phương pháp tuyệt vời để chấm dứt nỗi lo rối loạn mỡ máu. Cùng SPORT1 tìm hiểu qua bài viết sau.

Bạn có biết mức lipid trong cơ thể của bạn sẽ thay đổi khi bạn kết hợp giữa điều trị bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể thao. Việc tập luyện thể thao thường xuyên và thích hợp sẽ giúp bạn giảm trọng lượng cơ thể, giảm mỡ, đặc biệt là lipid xấu.

Trước khi tập thể thao, người bị rối loạn mỡ máu nên lưu ý gì?

huong-dan-tap-luyen-cho-nguoi-bi-roi-loan-mo-mau-anh1

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một lộ trình tập luyện.

Uống đủ các loại thuốc do bác sĩ kê đơn.

Tập thể dục không phải là một phần chính trong lộ trình thay đổi mỡ máu. Bạn cũng cần thay đổi chế độ ăn uống và thuốc để thành công.

Hãy bắt đầu với việc tự tập thể dục. Bắt đầu đi bộ hoặc hình thức hoạt động khác mà bạn có thể tích hợp vào thói quen hàng ngày của mình.

Rủ bạn bè, người thân tham gia cùng bạn bởi tập thể dục cùng nhau sẽ vui hơn.

Tìm kiếm các lộ trình sẵn có. Hãy tham khảo ý kiến của huấn luyện viên để xem bạn có thực sự phù hợp với những bài tập đó. Tất cả những gì bạn thực sự cần là một sự chuẩn bị tốt phụ kiện thiết bị tập và một tinh thần lạc quan.

Sử dụng máy đếm bước đi hoặc máy theo dõi hoạt động khác để theo dõi thói quen tập luyện của bạn. Hãy cố gắng chọn lựa các thiết bị tập có tích hợp công nghệ đo chỉ số luyện tập để kiểm soát toàn bộ quá trình tập.

Người bị rối loạn mỡ máu nên tập thể dục như thế nào?

Bài tập cardio

Trường Cao đẳng Y học Thể thao Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh khuyến nghị ít nhất 150 phút mỗi tuần hoạt động cardio với cường độ vừa phải, 75 phút hoạt động mạnh mẽ hoặc kết hợp cả hai. Họ cũng đề xuất 2 lần/ tuần thực hiện tăng cường cơ bắp. Hãy theo nguyên tắc FITT để thiết kế và thực hiện một lộ trình an toàn, hiệu quả và thú vị. F = tần suất, I =  cường độ,  T = thời gian và T = loại.

huong-dan-tap-luyen-cho-nguoi-bi-roi-loan-mo-mau-anh12

Tham khảo các mẫu Máy chạy bộ SPORT1 tại đây

Về tần suất: Hoạt động vào hầu hết các ngày trong tuần nhưng ít nhất là 3 – 4 ngày. Tập luyện tối đa 5 ngày/ tuần.

Về cường độ: Tập thể dục ở mức độ vừa phải. Sử dụng “bài kiểm tra nói” để giúp bạn kiểm soát. Ví dụ như, mặc dù bạn có thể nhận thấy nhịp tim và nhịp thở tăng nhẹ, bạn nên cố gắng tiếp tục trò chuyện trong khi đi bộ ở tốc độ vừa phải. Khi bạn đi bộ nhanh hơn, bạn sẽ bắt đầu thở nhanh hơn và gặp khó khăn khi nói chuyện. Tại thời điểm đó, bạn đã đạt được mức trung bình hoặc hơi khó. Tập thể dục mạnh mẽ gây ra tăng nhịp tim và nhịp thở, khiến bạn khó nói chuyện.

Về thời gian: Tập thể dục 30 – 60 phút mỗi ngày. Bạn có thể làm tất cả tại một lần hoặc chia nhỏ thành các set tối thiểu 10 phút.

Về thể loại: Thực hiện các bài tập nhịp nhàng sử dụng các nhóm cơ lớn. Thử đi bộ nhanh, đạp xe và bơi lội. Chọn hoạt động bạn thích và sẽ thực hiện thường xuyên.

huong-dan-tap-luyen-cho-nguoi-bi-roi-loan-mo-mau-anh3

Mua nhanh các mẫu Xe đạp tập SPORT1 tại đây

Lưu ý:

Nếu bạn đã không thường xuyên vận động trong một thời gian dài, hãy bắt đầu với các buổi tập ngắn (khoảng 10 – 15 phút). Thêm 5 phút mỗi phiên, tăng sau mỗi 2 – 4 tuần. Dần dần xây dựng thành hoạt động 30 phút mỗi ngày cho hầu hết các ngày trong tuần.

Nếu bạn tập thể dục cường độ cao, bạn sẽ không thể tập thể dục trong thời gian dài. Điều này có nghĩa bạn sẽ sử dụng ít năng lượng hơn. Ngoài ra, bạn có nguy cơ bị chấn thương cao.

Bài tập sức đề kháng

Rèn luyện sức đề kháng rất tốt cho bạn. Nó cải thiện khả năng hoạt động và tăng cường sức khỏe. Nếu bạn giảm cân, bạn có thể mất cơ cũng như mỡ. Theo nghiên cứu, rèn luyện sức đề kháng với cường độ trung bình sẽ giúp tăng hoặc duy trì khối lượng cơ và phần nào hạn chế tình trạng rối loạn mỡ máu. Hãy theo nguyên tắc FITT khi tạo lập một lộ trình rèn luyện sức đề kháng.

huong-dan-tap-luyen-cho-nguoi-bi-roi-loan-mo-mau-anh4

Chọn ngay loại tạ phù hợp với bạn tại đây

Về tần suất: Thực hiện các bài tập rèn luyện sức đề kháng ít nhất 2 ngày/ tuần.

Về cường độ: Tập thể dục ở mức độ vừa phải. Nếu bạn có thể nâng tạ 10 – 15 lần, bạn đã đạt được mức độ vừa phải. Bạn có thể chỉ nâng 8 – 10 lần tạ. Hãy nhớ rằng bạn không tập luyện để trở thành một vận động viên cử tạ. Mục tiêu của bạn là cải thiện sức mạnh và độ dẻo dai của cơ bắp để hoạt động hàng ngày bớt căng thẳng.

Về thời gian: Điều này sẽ phụ thuộc vào số lượng bài tập bạn làm.

Về thể loại: Tập luyện tất cả các nhóm cơ chính bằng cách sử dụng trọng lượng cơ thể hoặc máy tập. Không có sự khác biệt giữa 2 phương pháp. Bạn cũng có thể tập luyện tại nhà với tạ nhẹ hơn, dây kháng lực hoặc thậm chí là trọng lượng cơ thể như động tác chống đẩy và gập bụng.

huong-dan-tap-luyen-cho-nguoi-bi-roi-loan-mo-mau-anh5

Tham khảo các phụ kiện tập tại đây

Lưu ý

Đừng tiếp tục nâng tạ khi bạn cảm thấy kiệt sức. Cường độ của vài rep cuối cùng sẽ gần tối đa. Ngoài ra, huyết áp của bạn có thể tăng quá mức.

Tránh nín thở khi nâng tạ. Điều này có thể thay đổi huyết áp. Thay đổi đó có thể làm tăng nguy cơ ngất xỉu hoặc khiến nhịp tim bất thường.

Hãy thiết kế lộ trình luyện tập để đạt được lợi ích tối đa và rủi ro tối thiểu với tình trạng sức khỏe của bạn nhé.

SPORT1 hy vọng với những gợi ý bài tập trên đây, các bạn đã tự tin hơn với việc tập luyện tại nhà khi mắc bệnh rối loạn mỡ máu. Tập luyện dù với cường độ thấp và đơn giản bao giờ cũng tốt hơn là chỉ ngồi yên và không làm gì. Mọi căn bệnh đều có phương pháp điều trị, chỉ cần bạn hiểu rõ chúng và kiên trì thói quen dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi lành mạnh. Hãy mạnh dạn chọn một môn thể thao bạn yêu thích và tập mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.

SPORT1 là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các thiết bị tập chính hãng chất lượng cao, đa dạng mẫu mã với nhiều mức giá phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Bạn có thể tới hệ thống cửa hàng bán lẻ SPORT1 trên toàn quốc để trực tiếp trải nghiệm và chọn lựa hoặc Inbox, gọi Hotline SPORT1 để được tư vấn và đặt hàng trực tuyến, nhận hàng tại nhà cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Tham khảo các mẫu Thiết bị tập SPORT1 tại đây.

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh