Chạy bộ buổi chiều và tối có tốt không?

Mặc dù chạy bộ bất cứ lúc nào trong ngày đều có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên lựa chọn thời điểm chạy cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể. Liệu chạy bộ buổi chiều và tối có tốt không và nên lưu ý điều gì khi chạy bộ vào thời điểm này. SPORT1 sẽ giúp bạn tìm câu trả lời qua bài viết sau.

 

 Lợi thế của việc chạy bộ buổi chiều và tối

Xét trên nhiều yếu tố, chạy bộ chiều và tối đem đến nhiều lợi thế cũng như những tác động tích cực đến sức khỏe.

Nhiệt độ cơ thể và chức năng phổi

chay-bo-buoi-chieu-va-toi-co-tot-khong-anh1

Nhiều chức năng quan trọng để vận hành cơ thể tốt có xu hướng đạt đỉnh vào cùng một thời điểm trong ngày. Một trong những biến động đó là nhiệt độ cơ thể. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nhiệt độ cơ thể ở mức thấp nhất vào đầu giờ sáng và đạt đỉnh vào giữa đến cuối buổi chiều. Các vận động viên hoạt động tốt hơn khi nhiệt độ cơ thể cao hơn. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người thấy họ chạy bộ chiều và tối tốt hơn.

Chế độ ăn

chay-bo-buoi-chieu-va-toi-co-tot-khong-anh2

Việc chạy bộ đầu tiên vào buổi sáng khi bụng đói có thể khó hơn nhiều so với việc chạy bộ vào chiều tối. Bởi buổi sáng năng lượng dự trữ của bạn có thể bị cạn kiệt qua đêm khi ngủ. Điều này có nghĩa là cùng một mức độ gắng sức có thể sẽ cảm thấy khó khăn hơn nhiều vào buổi sáng. Chạy bộ vào buổi chiều và tối có thể giúp bạn có đủ thời gian để tiêu hóa và lấy năng lượng từ bữa trưa. Tuy nhiên, bạn có thể đợi một vài giờ để chạy sau khi ăn một bữa trưa thịnh soạn để tránh gặp rắc rối về tiêu hóa.

Thêm thời gian

chay-bo-buoi-chieu-va-toi-co-tot-khong-anh3

Nếu bạn có một lịch trình bận rộn vào buổi sáng, việc bỏ lỡ báo thức một vài lần có thể làm giảm thời lượng tập luyện. Bạn thậm chí có thể bị cám dỗ và bỏ qua việc chặt vào những ngày bạn ngủ quá muộn.

Chạy bộ buổi chiều và tối là lý tưởng nếu bạn bận rộn vào ban ngày. Chúng có thể giúp bạn có một buổi sáng thoải mái hơn. Bạn cũng sẽ ítgặp phiền nhiễu và gián đoạn vào buổi tối. Vì vậy bạn có thể tập trung vào việc chạy của bạn và có tăng quãng đường chạy.

Ngủ ngon hơn

chay-bo-buoi-chieu-va-toi-co-tot-khong-anh4

Những người tập thể dục vào chiều tối có thể có giấc ngủ sâu và chất lượng hơn. Bạn có thể thấy dễ đi vào giấc ngủ hơn và ngủ sâu hơn.

Chạy bộ vào chiều tối là lý tưởng cho những người cảm thấy mệt mỏi sau khi chạy. Bởi sau khi chạy cũng chính là thời điểm bạn được nghỉ ngơi thoải mái nhất vào cuối ngày. Tuy nhiên, bạn nên chạy ít nhất trước khi ngủ một giờ để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến một số kiểu ngủ nhất định.

Tắm nước nóng hoặc tắm sau khi chạy có thể giúp cơ thể và tâm trí của bạn thư giãn và ngủ sâu hơn. Luôn kết thúc buổi chạy của bạn với thời gian phục hồi và giãn cơ để cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi.

Giải tỏa căng thẳng trong ngày

chay-bo-buoi-chieu-va-toi-co-tot-khong-anh5

Chạy bộ giúp bạn có cơ hội giải tỏa mọi căng thẳng, bực bội trong ngày. Bạn cũng có thể sử dụng thời gian này để lập kế hoạch cho ngày hôm sau. Bằng cách đó, khi đầu bạn chạm vào gối, tâm trí của bạn có thể cảm thấy bình yên. Nó sẽ giúp bạn ít phải suy ngẫm hoặc cảm thấy mất tập trung.

Chạy bộ làm giảm huyết áp của bạn, giảm căng thẳng cơ bắp và thúc đẩy cảm giác bình tĩnh. Việc giải phóng endorphin giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giảm bớt chứng trầm cảm.

 

Hạn chế của việc chạy bộ buổi chiều và tối

Có một vài nhược điểm khi chạy bộ vào buổi chiều tối, chủ yếu là về vấn đề an toàn. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được những mối quan tâm này để có thể tránh xa chúng.

chay-bo-buoi-chieu-va-toi-co-tot-khong-anh6

Khi mặt trời lặn, bạn sẽ khó nhìn thấy các vết lồi lõm hoặc chướng ngại vật trên đường nên nếu không tập trung bạn sẽ rất dễ gặp phải chấn thương. Khi chạy, nhiều người thường có thói quen sử dụng tai nghe. Tuy nhiên khi chạy bộ buổi chiều tối bạn không nên sử chúng. Chúng có thể cản trở khả năng bạn nghe thấy các phương tiện, người và động vật đang đến gần. Thời điểm này bạn cần để tai thoải mái và có thể nghe rõ tất cả những âm thanh xung quanh. Bên cạnh đó, chạy bộ vào buổi chiều và tối, đặc biệt khi trời tối và nơi chạy quá vắng vẻ, bạn cần phải chú ý bảo vệ an toàn bản thân. Hãy tin tưởng vào trực giác của bạn nếu có cảm giác không ổn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay đổi lộ trình chạy thường xuyên để không thể đoán trước được. Nếu có thể, hãy tìm một người bạn cùng chạy bộ buổi chiều tối, ngay cả khi đó là chú chó của bạn. Hãy cho ít nhất một người biết bạn đang chạy để họ có thể biết bạn đang làm gì và ở đâu. Mang theo điện thoại để có thể gọi cho ai đó nếu bạn gặp khó khăn.

chay-bo-buoi-chieu-va-toi-co-tot-khong-anh7

Tuy nhiên, tất cả những hạn chế này chỉ xảy ra khi bạn chạy bộ ngoài thực địa. Bạn sẽ dễ dàng loại bỏ mọi cản trở và thách thức về môi trường và độ an toàn khi chạy cùng Máy chạy bộ tại nhà. Một chiếc máy chạy bộ sẽ giúp bạn tự chủ thời gian, không gian tập luyện, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tập luyện. Máy chạy bộ của SPORT1 còn tích hợp đa dạng tính năng, cho phép bạn kiểm soát các chỉ số sức khỏe cơ thể như nhịp tim, lượng calo tiêu hao cũng như quãng đường, vận tốc chạy. Một số dòng máy cao cấp hiện đại như Siêu máy tập Zeus và Hecquyn – độc quyền sáng chế bởi SPORT1 còn cung cấp chế độ Huấn luyện viên tàng hình hoàn toàn bằng tiếng Việt giúp bạn tập luyện dễ dàng như có Huấn luyện viên cá nhân theo sát từng động tác.

Bây giờ, bạn đã biết chạy bộ vào chiều và tối rất tốt cho sức khỏe và SPORT1 cũng giúp bạn tìm ra phương án loại trừ những nhược điểm của phương pháp tập luyện này. Còn chần chừ gì mà không mua ngay một chiếc Máy chạy bộ của SPORT1 để tập luyện tại nhà hằng ngày vừa rèn luyện nâng cao sức khỏe lại có được vóc dáng siêu mẫu trong mơ.

Mua nhanh Máy chạy bộ chính hãng SPORT1 tại đây

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh