Hiểu đúng về bài tập LISS cardio

LISS cardio là bài tập đơn giản dễ được thực hiện phù hợp với nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau và với người mới bắt đầu tập luyện. LISS cardio giảm mỡ, giảm cân, tăng độ bền, dẻo dai, phụ hồi cho cơ thể và nâng cao sức khỏe tim mạch. Hãy cùng SPORT1 tìm hiểu về phương pháp tập luyện này nhé!

 

LISS cardio là gì?

LISS là cụm từ viết tắt của Low Intensity Steady State. LISS cardio là một phương pháp tập luyện tang cường sức khỏe tim mạch do bài tập này sẽ đưa cơ thể bạn vào trạng thái vận động với cường độ thấp và đều đặn trong một khoảng thời gian liên tục và thường kéo dài. Phương pháp tập LISS cardio là sự kết hợp nhịp nhàng giữa vận động và bền bỉ nên sẽ xây dựng được thể lực lâu dài và tạo sự kiên trì hơn phương pháp tập HIIT cardio với cường độ cao khiến bạn nhanh đuối sức, mệt mỏi và dễ bỏ cuộc. Hơn nữa, phương pháp tập LISS này cũng có rất nhiều công dụng và bổ trợ cực kì hiệu quả cho những bài tập HIIT.

hieu-dung-ve-bai-tap-liss-cardio-anh1

Mục đích của phương pháp này là giúp phục hồi sức lực, thể trạng, tăng độ dẻo dai, săn chắc cho cơ thể. Các bài tập tiêu biểu trong LISS cardio tiêu biểu giúp đốt cháy calorie như: chạy bộ, đạp xe, đi bộ… được thực hiện từ tốc độ chậm tới trung bình trong khoảng thời gian 10 – 15 phút. Tập LISS trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút bạn sẽ thấy cơ thể nhanh chóng được phục hồi, tập trong 1 tiếng lượng calorie trong cơ thể sẽ được đốt cháy hiệu quả.

Trong khi phương pháp HIIT, nhịp tim của bạn thường ở mức 80 – 95% nhịp tim tối đa trong khoảng thời gian tập luyện ở cường độ cao và 40 – 50% tại khoảng thời gian tập cường độ thấp, thì nhịp tim trong bài tập LISS cardio sẽ luôn giữ ở mức khoảng 50 – 65% nhịp tim tối đa của bạn.

 Do giảm bớt căng thẳng cho tim và cơ thể nên bài tập LISS giúp bạn khôi phục nhanh chóng hơn HIIT.

 

Lợi ích của LISS cardio

Giống như các hình thức tập thể dục khác, LISS cardio có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện lưu lượng máu, giảm căng thẳng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện chức năng não.

Ngoài ra, LISS cardio còn đem đến các lợi ích sau:

LISS cardio thích hợp cho nhiều đối tượng

LISS là những bài tập dễ thực hiện hơn và nhẹ nhàng hơn nên phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, đặc biết rất thích hợp cho người mới bắt đầu. Để luyện tập sức bền, bạn hãy chọn các cấp độ thể dục từ trung cấp đến nâng cao và tập với cường độ thấp hơn trong thời gian dài để ít gây căng thẳng cho tim và phổi hơn so với tập luyện cường độ cao hơn. Do giảm bớt căng thẳng cho tim và cơ thể nên bài tập LISS giúp bạn khôi phục nhanh chóng hơn HIIT. Phương pháp tập luyện này cũng giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng trước khi bước vào tập các bài tập cường độ cao HIIT cardio.

Hỗ trợ đốt cháy chất béo và giảm cân

hieu-dung-ve-bai-tap-liss-cardio-anh2

Tập luyện ở trạng thái ổn định giúp cơ thể cung cấp oxy nhịp nhàng và đều đặn để sử dụng đốt cháy chất béo tạo năng lượng cho hoạt động trao đổi chất thay vì sử dụng glycogen được lưu trữ trong cơ bắp của bạn. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhịp điệu liên tục có thể giúp đốt cháy chất béo hiệu quả hơn các bài tập cường độ cao như HIIT cardio. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhịp điệu liên tục có thể giúp đốt cháy chất béo hiệu quả hơn các bài tập cường độ cao như HIIT cardio.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Bài tập LISS cardio trong thời gian từ 45 – 60 phút sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch.

Giúp phục hồi cơ thể

hieu-dung-ve-bai-tap-liss-cardio-anh3

Luyện tập LISS cardio có tác dụng kích thích máu lưu thông tới các nhóm cơ bị tổn thương, nhờ vậy giảm được nguy cơ chấn thương cũng như tình trạng đau cơ, cứng cơ sau khi tập luyện. Đối với những người thường xuyên tập luyện theo phương pháp HIIT thì phương pháp LISS sẽ giúp cơ thể dần phục hồi qua những bài tập nặng, cường độ cao và giảm thiểu được các chấn thương có thể xảy ra do luyện tập HIIT.

Tăng độ dẻo dai, sức bền cho cơ thể

Tập thể dục với cường độ thấp hơn trong thời gian dài sẽ ít gây căng thẳng cho tim và phổi hơn so với tập luyện cường độ cao hơn. Tập LISS cardio là một cách hiệu quả để giúp bạn gia tăng sự dẻo dai và sức bền của mình.  Để tăng thêm sự thoải mái và thư giãn khi tập luyện, bạn hãy nghe thêm những bản nhạc mà bạn thích.

hieu-dung-ve-bai-tap-liss-cardio-anh4

Nếu tập HIIT cardio bạn sẽ tập luyện với cường độ cao dễ khiến bạn đuối sức và nhanh bỏ cuộc, thậm chí gây chân thương nếu bạn vội vã chọn phương pháp HIIT mà không có sự chuẩn bị sẵn sàng. LISS cardio ngoài việc giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho bài tập HIIT, còn giúp bạn xây dựng nền tảng thể lực lâu dài và duy trì sự hứng thú, tránh trạng thái chán ở người tập nản do bài tập khó khăn bởi phương pháp này là sự kết hợp giữa vận động nhịp nhàng và bền bỉ rất phù hợp cho những đối tượng mới tập gym hoặc người mới quay trở lại tập.

Thích hợp cho những người bận rộn

Các bài tập LISS cardio không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật hay sự nỗ lực cao nhưng vẫn có thể đốt cháy calorie hiệu quả giúp cơ thể bạn săn chắc, khỏe mạnh và thân hình thon gọn, hấp dẫn. Chỉ cần đi bộ tốc độ chậm khoảng 2 giờ/tuần, bạn đã có thể cảm nhận được kết quả rõ rệt.

 

Các bài tập LISS cardio

 Có đa dạng các bài tập như chạy bộ, đi bộ, leo dốc ở công viên hoặc trên thiết bị tập luyện, đạp xe đạp, leo cầu thang, nhảy dây, chèo thuyền, hoặc thực hiện các bài tập thể dục tại chỗ.

hieu-dung-ve-bai-tap-liss-cardio-anh5

Các bài tập LISS cardio được tập luyện với cường độ thấp nên những bài tập của phương pháp này thực hiện khá đơn giản và có thể tập luyện hàng ngày. Bạn có thể lựa chọn các bài tập phù hợp với nhu cầu cũng như sở thích của mình. Một số bài tập cơ bàn thường được sử dụng như: chạy bộ, đi bộ, leo dốc ở công viên hoặc trên thiết bị tập luyện, đạp xe đạp, leo cầu thang, nhảy dây, chèo thuyền, đấm liên tục vào bao cát, chạy địa hình hoặc thực hiện các bài tập thể dục tại chỗ.

 

Thời gian luyện tập LISS cardio tạo hiệu quả cao

hieu-dung-ve-bai-tap-liss-cardio-anh6

 Bạn không nên cố gắng tập trên 60 phút  vì đây không phải là cách tối ưu để đốt cháy mỡ thừa. Tùy thuộc vào mục tiêu và mức độ luyện tập của mỗi người mà thời gian tập luyện tối thiểu khác nhau. Khi kết hợp LISS với HIIT cardio, thời gian lý tưởng cho mỗi bài LISS cardio mà bạn có thể tập là từ 3 – 4 phút. Nếu chỉ tập riêng LISS cardio, bạn nên dành thời gian trung bình cho một buổi tập là từ 30 – 40 phút, sau đó tăng lên đến 60 phút. Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng tập trên 60 phút để đạt mục tiêu tăng cơ vì đây không phải là cách tối ưu để đốt cháy mỡ thừa.

 

Bạn thấy đấy, bài tập LISS cardio rất phù hợp với những người mới tập luyện thể thao và tốt cho mọi đối tượng. Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe và đang tìm kiếm phương pháp tập luyện lâu dài cho mình cũng như cả gia đình thì LISS cardio cùng các thiết bị tập tại nhà của SPORT1 là lựa chọn sáng suốt và hợp lý. Với kinh nghiệm gần 30 năm nhập khẩu, phân phối các thiết bị tập thể thao, SPORT1 luôn đặt sức khỏe và sự thoải mái của khách hàng làm tiêu chí hoạt động. Chọn thiết bị tập SPORT1 là chọn sự tiện nghi, đẳng cấp tiêu chuẩn quốc tế với mức giá ưu đãi dành riêng cho người Việt.

Mua nhanh các Thiết bị tập SPORT1 tại đây

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh