BẠN ĐÃ BIẾT VỆ SINH THẢM TẬP YOGA CỦA MÌNH ĐÚNG CÁCH?

Thảm tập yoga là nơi “trú ngụ” của rất nhiều vi khuẩn, virus và bụi bặm. Nếu bạn cứ chăm chú luyện tập mà không quan tâm đến việc vệ sinh thảm tập yoga thường xuyên, các tác nhân gây hại sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.
 
Những cách vệ sinh thảm tập vừa đơn giản vừa hiệu quả:
 

 
1. Lau bằng dung dịch vệ sinh thảm:
 
Nếu thảm không quá bẩn, bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh thảm để loại bỏ bớt vi khuẩn. Dung dịch này bạn có thể mua ở các cửa hàng hoặc tự pha chế ở nhà bằng cách pha tinh dầu tràm trà với giấm trắng và nước.
Để vệ sinh, bạn đặt tấm thảm dưới vòi sen, phun dung dịch vệ sinh lên cả hai mặt thảm rồi dùng miếng bọt biển chà sạch, sau đó ngâm vào nước ấm. Sau đó, lau thảm bằng khăn khô rồi đem đi phơi.
 
2. Giặt thảm bằng xà phòng pha loãng:
 
Dung dịch vệ sinh thảm dù tiện lợi nhưng vẫn không thể loại bỏ hết vi khuẩn, do đó, tốt hơn hết, bạn vẫn nên giặt thảm với xà phòng. Bạn có thể chọn dùng xà bông rửa chén hoặc bột giặt nhẹ (loại không gây kích ứng với da) rồi pha loãng với nước. Bạn nên chú ý pha làm sao để xà phòng ít bọt hoặc không có bọt:
 
- Ngâm thảm: Đổ xà phòng vào bồn tắm hoặc một cái thao to.
- Ngâm thảm khoảng 5 phút để loại bỏ vết bẩn và mùi hôi.
- Chà bằng vải mềm: Dùng khăn chà lên bề mặt thảm, lau chùi kỹ nhưng nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến bề mặt thảm.
- Xả bằng nước sạch: Đổ nước giặt, sau đó xả nước lại vào bồn và rửa thảm. Chắc chắn rằng xà phòng không còn sót lại trên thảm.
- Giũ sạch và phơi: Giũ thảm vài lần cho sạch bớt nước rồi đem phơi ở giá phơi đồ.
 
Để thảm nhanh khô, bạn có thể cuộn lại rồi vắt nước hoặc dùng khăn khô thấm nước trên thảm.
 
3. Vệ sinh thảm bằng máy giặt:
 
Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể thảm tập yoga vào máy để vệ sinh. Tuy nhiên, không phải loại thảm nào cũng có thể giặt bằng máy nên bạn cần hỏi kỹ người bán trước khi vệ sinh theo cách này.
Nếu vệ sinh thảm bằng máy, bạn hãy chọn chế độ giặt nhẹ với nước thường thay vì giặt mạnh bằng nước nóng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh dùng chế độ sấy để làm khô thảm vì nhiệt độ nóng sẽ làm hư thảm.
 
Lưu ý khi vệ sinh thảm tập yoga:
 
- Không dùng dung dịch vệ thảm có chứa axit mạnh vì dung dịch này sẽ làm hỏng bề mặt và làm giảm độ bền của thảm.
- Không phơi thảm ngoài nắng gắt như vậy sẽ làm giảm độ đàn hồi của thảm.
- Không nên sấy thảm bởi việc này có thể làm giòn thảm, làm giảm chất lượng thảm.
- Trước khi sử dụng, phải chắc chắn là thảm đã khô hoàn toàn.
 
Bảo quản thảm tập yoga đúng cách:
 
- Vệ sinh thảm sau mỗi lần sử dụng. Việc này sẽ không làm bạn mất quá nhiều thời gian nhưng lại tiết kiệm được rất nhiều công sức giặt thảm.
- Khi tập yoga, bàn tay và chân liên tục đặt trên thảm nên những vùng này sẽ rất dễ dơ. Bạn nên rửa sạch tay chân trước khi tập để giữ vệ sinh thảm và phòng chống vi khuẩn lây lan.
- Cân nhắc dùng thêm khăn trải thảm để hạn chế mồ hôi thấm vào thảm. Tấm khăn phủ này cũng sẽ ngăn trơn trượt, giúp thảm bớt bẩn hơn, từ đó tiết kiệm công sức giặt thảm. Bạn có thể bỏ khăn trải thảm vào máy giặt bất cứ lúc nào mà không cần vệ sinh cả tấm thảm yoga.
- Hầu hết mọi người sẽ cuộn thảm lại sau mỗi lần sử dụng nhưng bạn nên phơi nó lên.
- Cất thảm ở nơi khô ráo, thoáng mát và đặc biệt tránh ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ tránh cho thảm bị ẩm, nấm và vi khuẩn gây hại.
 
➤ Hệ thống CH: https://bit.ly/2JfCfnO
......
-----------------------------------------------------------------------
SPORT1 - SIÊU THỊ THỂ THAO SỐ 1 VIỆT NAM
Hotline tư vấn MIỄN PHÍ:
M.Bắc: 0969.65.1313 / 024.2222.8888
M.Nam: 0903.62.4466
 
 
← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh