Bí quyết chạy bộ đúng cách để chân thon

Khi chạy, hầu hết tất cả các nhóm cơ chân và cơ mông của bạn đều hoạt động. Điều đó khiến không ít người băn khoăn liệu đây có phải nguyên nhân gây to chân. Chạy càng nhiều chân của bạn sẽ càng to? Đừng quá lo vì SPORT1 sẽ gợi ý cho bạn các bí quyết chạy bộ đúng cách để có đôi chân thon gọn trong bài viết dưới đây.

 

Nguyên nhân gây to chân

Đối với môn chạy, có một số kiểu tập góp phần xây dựng cơ bắp và phát triển cơ đùi. Tuy nhiên ngoài việc tập luyện còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến kích thước đôi chân của bạn.

Chạy nước rút

Chạy nước rút là một trong những nguyên nhân khiến chân bạn to ra. Tại sao? Vì chạy nước rút sẽ khiến cơ bắp hoạt động nhiều hơn và tập trung vào sức mạnh cơ bắp. Do đó, chạy nước rút sẽ xây dựng nhiều cơ hơn khi chạy ở trạng thái ổn định.

bi-quyet-chay-bo-dung-cach-de-chan-thon-anh1

Thực hiện nhiều bài tập chạy nước rút và bài tập kiểu plyometric sẽ giúp phát triển cơ bắp nhiều hơn. Nếu bạn không ngại rằng chạy sẽ khiến chân to hơn, thì đây có lẽ là một kiểu tập thể dục tuyệt vờ. Nếu không, tốt nhất là bạn nên tránh những thực hành này.

Tùy thuộc vào tạng người của bạn

Tạng người ectomorphs rất khó tăng cơ và có thể sẽ không bao giờ to ra được, ngay cả khi họ tập tạ. Còn đối với dáng người mesomorph, họ rất dễ xây dựng cơ bắp những họ cũng dễ mất cơ và chất béo có thể nhanh chóng. Tạng người mesomorph cũng có thể dễ gặp tình trạng chân to hoặc không. Và cuối cùng, tạng người endomorphs có lẽ là những người dễ dàng có được đôi chân cơ bắp bẩm sinh.

bi-quyet-chay-bo-dung-cach-de-chan-thon-anh2

Chạy giúp đốt cháy nhiều calorie và sẽ giúp bạn giảm cân trên toàn cơ thể. Nó cũng có thể giúp bạn giảm cân ở chân. Nhưng vào cuối ngày, nó vẫn sẽ xây dựng cơ bắp ở chân của bạn. Nhưng nếu bạn là một endomorphs , bạn nên tránh chạy vì nó có thể khiến chân bạn to hơn.

Tùy thuộc vào loại cơ của bạn

Có 2 loại sợi cơ cơ bản. Sợi co giật chậm là loại sợi dùng để tập luyện sức bền lâu hơn. Sợi co giật nhanh là loại sợi được sử dụng cho các năng lượng ngắn như chạy nước rút, HIIT và luyện tập plyometric.

bi-quyet-chay-bo-dung-cach-de-chan-thon-anh3

Mỗi người đều có cơ bắp khác nhau, số lượng và kiểu của bạn sẽ quyết định việc chạy bộ có tăng kích thước cơ bắp hay không. Người có nhiều sợi cơ co giật nhanh có thể có đôi chân cơ bắp, mặc dù họ không thực hiện nâng tạ hoặc chạy nước rút. Mặt khác, một người có nhiều sợi cơ co giật chậm có thể thực hiện chạy nước rút và HIIT nhiều lần và rất khó để xây dựng cơ bắp.

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến cả hình dạng và kích thước của chân bạn. Do đó, bạn có thể thuộc tuýp người dễ tăng cơ nhanh hơn những người khác.

Về bản chất, những người có yếu tố di truyền như vậy chắc chắn sẽ không thể thay đổi kích thước chân dù họ có cố gắng đến đâu. Như bạn có thể thấy, di truyền đóng một yếu tố rất lớn trong việc chạy có làm to chân hay không.

Ăn kiêng quá nhiều carbs

Một trong những lý do của việc “chạy khiến bắp chân to” là do cơ thể nạp nhiều carbs. Nó là nguyên nhân làm tăng cảm giác thèm ăn và tạo ra cơn nghiện. Bạn càng ăn nhiều, bạn càng thèm ăn khi mức insulin của bạn tăng lên. Nếu bạn ăn nhiều calorie, bạn sẽ vượt quá tổng lượng calorie tiêu thụ hàng ngày và tăng cân thay vì giảm. Và điều này khiến cho đôi chân của bạn tích tụ nhiều mỡ, đặc biệt là phụ nữ.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến chân

Chạy nghiêng cũng sẽ sử dụng cơ bắp của bạn nhiều hơn (đặc biệt là cơ trước và mông) và khiến chúng to hơn. Điều này là do các chuyển động đẩy và nhảy. Nếu bạn lo lắng việc chạy sẽ khiến bắp chân to hơn, hãy chạy trên mặt phẳng. Cường độ tập luyện hợp lý cũng là một yếu tố góp phần ảnh hưởng đến quá trình vận động và hình dạng chân.

bi-quyet-chay-bo-dung-cach-de-chan-thon-anh4

Một yếu tố khác có thể khiến chân bạn to ra khi chạy là kinh nghiệm tập luyện của bạn. Nếu bạn không vận động nhiều và có rất ít cơ bắp ở chân, thì khi bắt đầu chạy, bạn sẽ hình thành cơ bắp. Nhưng nếu bạn đã tập thể dục và có cơ bắp ở chân, sự thay đổi do chạy có thể không đáng kể.

Một lưu ý khác là chân của bạn cũng có thể bị sưng sau khi chạy. Điều này chỉ trong thời gian ngắn và sẽ giảm dần khi bạn quen với việc chạy bộ. Vì vậy, cố gắng đừng đánh giá quá trình tập luyện của bạn dựa trên việc bạn có chân to hay không.

Nguyên tắc “vàng” trong tập luyện giúp chân thon

 Khi bạn bắt đầu tập luyện, các cơ căng thẳng bắt đầu bị rách ở cấp độ tế bào. Các vị trí vết rách siêu nhỏ trong tế bào cơ sau đó sử dụng protein từ thực phẩm bạn ăn và tự xây dựng lại. Điều đó không những giúp cơ bắp của bạn khỏe hơn mà còn lớn hơn. Do đó việc chạy bộ đúng cách để chân thon cần đảm bảo các nguyên tắc:

Tăng quãng đường chạy

Nếu chạy khiến chân bạn to ra thì đó không phải là vấn đề khiến bạn lo lắng. Bạn có thể chọn chạy đường dài vì người chạy đường dài thường gầy hơn bởi:

• Trước hết, để chiến thắng trong các cuộc đua đường dài thì vận động viên cần trọng lượng nhẹ và ít khối cơ xung quanh đùi.

• Thứ hai, bản thân việc chạy đường dài có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cơ bắp. Bởi vì hormone gây căng thẳng cortisol có xu hướng biến đổi khi tập thể dục kéo dài. Hormone này thực sự ngăn chặn sự phát triển cơ của cơ thể. Kết hợp với đó là việc đốt cháy calorie mạnh mẽ, mang lại vẻ ngoài thon gọn hơn.

Đi bộ hàng ngày

bi-quyet-chay-bo-dung-cach-de-chan-thon-anh5

Đây là bài tập đơn giản nhất giúp chân thon gọn hơn. Ban nên sử dụng bộ đếm bước và cố gắng đi bộ khoảng 10.000 bước mỗi ngày.

Để đi bộ bớt mệt hơn, hãy thử giày lười hoặc giày thể thao khi đi bộ. Nếu bạn làm hàng ngày, bạn sẽ thấy kết quả tuyệt vời sau một tháng.

Bài tập Cardio

Một trong những cách làm cho chân nhỏ lại là thay đổi cấu tạo cơ thể bằng cách giảm mỡ và phát triển cơ săn chắc. Giảm mỡ có thể xảy ra với bài tập trên máy chạy bộ vì bạn có thể đốt cháy calorie nhiều hơn. Để giảm 0,5 kg mỡ, bạn phải đốt cháy hơn 3.500 calorie so với lượng tiêu thụ. Ví dụ, nếu bạn đốt cháy 500 calorie mỗi ngày, bạn có thể giảm 0,5 kg trong một tuần.

Chạy trên bề mặt phẳng

bi-quyet-chay-bo-dung-cach-de-chan-thon-anh6

Độ nghiêng càng thấp, bạn càng ít đòi hỏi gân kheo và đùi để thực hiện bài tập. Khi cơ gân kheo và độ cong của đầu gối tăng lên theo mỗi độ nghiêng, bạn sẽ tạo cơ và đốt cháy chất béo ở chân. Nó chính là nguyên nhân khiến chân bạn phát triển. Vì vậy, bạn cần hạn chế chạy ở bề mặt nghiêng và nên chạy trên các bề mặt phẳng.

Các bài tập biến tốc

Đây là những bài tập chân có nhịp độ nhanh và đốt cháy nhiều calorie và chất béo hơn so với bài tập tim mạch truyền thống. Đào tạo chuyên sâu bao gồm các đợt hoạt động tim mạch cường độ cao kéo theo giai đoạn phục hồi. Thực hiện các bài tập xen kẽ với máy chạy bộ để làm tan nhiều mỡ ở chân. Ví dụ, bạn nên chạy trong 2 phút, sau đó bạn chạy nước rút khó trong 1 phút. Lặp lại khoảng thời gian 30 phút để hoàn thành bài tập của bạn.

Đẩy máy chạy bộ

bi-quyet-chay-bo-dung-cach-de-chan-thon-anh7

 Phương pháp chạy bộ đúng cách để chân thon chính là chạy trên máy chạy bộ mà không bật máy. Bài tập này sử dụng hoàn toàn sức chân của chính bạn để đẩy dây đai trên máy chạy bộ. Đầu tiên, làm nóng trên xe đạp hoặc bằng cách nhảy dây. Tiếp tục với máy chạy bộ của bạn nhưng không bật nó lên. Giữ chặt tay cầm, đẩy đai máy chạy bộ bằng chân với những bước mạnh. Khi máy chạy bộ bắt đầu chuyển động, sử dụng các cơ của phần dưới cơ thể để tăng tốc độ đẩy. Tiếp tục đẩy máy chạy bộ trong 5 phút, sau đó bật máy và đi bộ trong 5 phút.

Mức độ tập luyện

Cường độ/ mức độ chạy cũng sẽ ảnh hưởng đến kích thước chân của bạn. Đây thực sự là một vấn đề cần cân nhắc xem bạn đang kích hoạt cơ co giật nhanh hay cơ co giật chậm.

Nếu bạn chọn quãng đường chạy, đừng bắt đầu với quãng đường chạy lớn mà hãy tăng từ từ. Ví dụ, bắt đầu bằng cách chạy 2km và tăng thêm 1km mỗi tuần. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều khả năng làm thon gọn đôi chân của mình.

Thời gian và khoảng cách chạy

bi-quyet-chay-bo-dung-cach-de-chan-thon-anh8

Khoảng thời gian chạy là một yếu tố khác đáng xem xét. Nếu bạn ngay lập tức bắt đầu chạy trong một thời gian dài (hơn hai giờ) và vượt qua hơn 10 km cùng một lúc. Bạn có khả năng làm rách mô cơ, khiến nó sưng lên và trở nên lớn hơn.

Thời gian là điều cốt yếu, vì cơ thể bạn chỉ bắt đầu đốt cháy chất béo sau khi nó cạn kiệt glycogen trong nửa giờ sau khi chạy. Vì vậy, khi bạn trở nên khỏe hơn, bạn thường sẽ cần ít thời gian hơn để vượt qua cùng một khoảng cách. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ dành ít thời gian hơn cho khu vực đốt cháy chất béo hiếu khí.

Chế độ ăn uống khi chạy

Chạy sẽ khiến bạn đói, đó là điều chắc chắn. Tuy nhiên, bạn nên tránh một sai lầm phổ biến là nạp quá nhiều carbs trước hoặc sau khi tập luyện. Bạn có thể nghĩ rằng mình cần nhiều năng lượng hơn để hoàn thành một bài chạy cường độ cao. Tuy nhiên điều đó không hoàn toàn đúng, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng tránh vấn đề chạy bộ khiến chân to.

bi-quyet-chay-bo-dung-cach-de-chan-thon-anh9

Chế độ ăn uống tốt nhất là bạn tránh ăn carbs trước khi chạy. Cơ thể bạn sẽ sử dụng chất béo dự trữ làm nhiên liệu và bạn sẽ giảm cân nhanh hơn và chân thon hơn.

 

Chạy bộ đúng là có thể khiến bắp chân to hơn nhưng bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh bài tập hợp lý theo các nguyên tắc mà SPORT1 đã hướng dẫn để chạy bộ tăng cường sức khỏe và cải thiện vóc dáng, đặc biệt là đôi chân. Hãy nhớ luyện tập mỗi ngày cùng Máy chạy bộ SPORT1 nhé!

Tham khảo các mẫu Máy chạy bộ SPORT1 tại đây

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh