Câu chuyện thương hiệu: Logo của Adidas

CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU: LOGO CỦA ADIDAS


Hoạt động thể thao - một hoạt động mang tính toàn cầu, được truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng với hàng tỷ người xem thì vấn đề xây dựng một thương hiệu có uy tín, được người tiêu dùng công nhận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình kinh doanh. Người khổng lồ trong lĩnh vực sản xuất giày dép, quần áo thể thao của nước Đức, Adidas luôn nhìn xa trông rộng đối với việc hoạch định chiến lược thương hiệu bằng việc đón đầu các giải đấu lớn đặc biệt các giải bóng đá và quần vợt. Bên cạnh đó, hàng chục đội tuyển quốc gia đã có những hợp đồng hay thỏa thuận trước với Adidas về việc sẽ sử dụng toàn bộ trang phục, dụng cụ thể thao, bóng đá nếu được lọt vào vòng chung kết. 

Adolf "Adi" Dassler - người sáng lập của Adidas, bắt đầu việc làm giày đầu tiên vào năm 1924, tiến hành đăng ký tên công ty của mình vào năm 1949, và bắt đầu sử dụng ba sọc để xác định giày dép của mình vào năm 1967. Đến năm 1971, khi biểu tượng 3-lá được công bố, thiết kế logo của Adidas dần trở thành một thiết kế huyền thoại.

Trong quá trình tạo dựng thành một thương hiệu "nặng ký" như ngày hôm nay, Adidas đã thay đổi logo nhiều lần nhưng vẫn giữ lại một bản sắc thương hiệu thống nhất.

1967: LOGO 3-SỌCLogo 3-sọc được tạo ra bởi nhà sáng lập Adidas, ông Adi Dassler và lần đầu tiên được sử dụng trên sản phẩm giày của Adidas vào năm 1949 và thêu trên quần áo vào năm 1967. Ngày nay, biểu tượng 3-sọc của Adidas được biết đến trên toàn thế giới.

1971: LOGO 3-LÁ

                          Logo 3-lá biểu tượng cho tinh thần Olympic, sự kết nối của 3 mảng lục địa chính


Cuối thập niên 60, Adidas mở rộng thị trường vào lĩnh vực may mặc và điều này đã thúc đẩy Adi Dassler tìm thêm một biểu tượng mới để nhận diện thương hiệu Adidas. 
Tháng 8 năm 1971, logo 3-lá ra đời từ hơn 100 ý tưởng thiết kế logo cho Adidas. Logo 3-lá được lấy cảm hứng từ logo 3-sọc trước đó, là biểu tượng cho tinh thần Olympic, sự kết nối của 3 mảng lục địa chính, đồng thời biểu tượng cho sự đa dạng của thương hiệu Adidas. Năm 1972, logo 3-lá lần đầu tiên được đưa vào sử dụng và chính thức trở thành biểu tượng hợp tác của công ty. Ngày nay, logo này đóng vai trò quan trọng trong việc đại diện cho các sản phẩm "truyền thống" của Adidas như Stan Smith (1) , Rod Laver (2).

Ghi chú(1) (2) Stan Smith và Rod Laver là những sản phẩm giày thể thao cổ điển của Adidas

                             
Stan SmithRod Laver1997: LOGO 3-THANH

                               


Hình dáng logo được tạo ra bởi các thanh đại diện cho các ngọn núi - biểu tượng cho những trở ngại mà các vận động viên phải vượt qua để đạt được mục tiêu
Năm 1997, Adidas quyết định giới thiệu một thiết kế logo mới, chọn làm logo cốt lõi của thương hiệu - logo 3-thanh. Logo này lấy cảm hứng từ logo 3-sọc, được thiết kế năm 1990 bởi giám đốc sáng tạo Peter Moore. Hình ảnh của logo 3-thanh là biểu tượng của những ngọn núi cao, ví như các thử thách mà các vận động viên cần phải vượt qua trong các cuộc thi đấu thể thao.

Thiết kế này, lúc đầu bị chỉ trích là nhạt nhẽo và không mới mẻ nhưng cuối cùng cũng được thông qua vào năm 1997 sau khi công ty quyết định biểu tượng 3-lá chỉ được sử dụng cho các sản phẩm truyền thống với các thiết kế cổ điển như Stan Smith (1) , Rod Laver(2).

1998: ADIDAS - SALOMON AG

                           Khoảng trống giữa các mảng màu có hình dạng của cánh tay người chiến thắng đang dơ lên trong sự vinh quang
Tháng 8/1998, cùng với sự sát nhập của Adidas và Salomon (3) là sự ra đời của logo mới mang tên Adidas - Salomon AG. Logo mới là sự kết hợp các giá trị của hai thương hiệu lớn trong một tập đoàn, với 3 mảng xanh dương, đen, đỏ ghép lại với nhau trông như một viên kim cương. Màu xanh là đại diện cho Adidas, màu đỏ đại diện cho Salomon, khoảng trống giữa các mảng màu có hình dạng của cánh tay người chiến thắng đang dơ lên trong sự vinh quang. 
Logo này xuất hiện trên hầu hết các tài liệu về sự hợp tác của Adidas và Salomon nhưng không xuất hiện trên sản phẩm.
Ghi chú: (3) Salomon là một công ty của Pháp, chuyên sản xuất quần áo và các thiết bị thể thao, được thành lập năm 1947 bởi François Salomon, sát nhập với tập đoàn Adidas vào năm 1997.

2005: LOGO BẰNG CHỮ (WORD MARK)

                         Logo bằng chữ được Adidas đưa vào sử dụng từ năm 2005, là một logo đơn giản, rõ ràng, đáng tin cậy và thể hiện đẳng cấp dẫn đầu của thương hiệu. Hiện nay, Adidas chỉ là một công ty trong Tập đoàn Adidas cùng với Reebok (4) và TaylorMade (5).
Ghi chú: 
(4) Reebok là một công ty của Anh, chuyên sản xuất giày dép, quần áo thể thao, được sáng lập vào năm 1895.
(5) TaylorMade là công ty sản xuất các sản phẩm, thiết bị cho người chơi Golf, được thành lập bởi Gary Adams năm 1979 tại Mỹ.

 

Theo: sưu tầm

 

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh