Vì sao cần duy trì tập thể dục tại nhà trong mùa dịch

Khi tình hình dịch bệnh Covid đang hết sức căng thẳng, người dân toàn quốc được khuyến cáo hạn chế ra đường và tụ tập đông người. Thời gian này, bên cạnh duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng cho cơ thể thì mọi người cần thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất đơn giản khi ở nhà để giữ cơ thể khỏe mạnh, duy trì năng lượng tích cực, tăng cường miễn dịch phòng ngừa dịch bệnh. Cùng SPORT1 điểm qua các lợi ích tuyệt vời của tập thể dục tại nhà đối với sức khỏe qua bài viết dưới đây.

 

Tập luyện để tăng cường miễn dịch

Tập luyện thể dục thể thao giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, tấn công nhanh hơn các loại vi rút xâm nhập. Miễn dịch là hệ thống bảo vệ và phát hiện của cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh do ngoại lai như virus, vi khuẩn... Có thể phân ra hai hệ thống là miễn dịch tự nhiên (miễn dịch không đặc hiệu) và miễn dịch thu được (miễn dịch đặc hiệu). Các globulin miễn dịch (trong miễn dịch đặc hiệu) đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự nhân lên của một số virus.

vì-sao-cần-duy-trì-tập-thể-dục-tại-nhà-trong-mùa-dịch-ảnh1

Các globulin miễn dịch như IgA, IgG, IgD tăng lên ở người tập luyện mức độ trung bình và tập nặng. Các nghiên cứu về mối liên quan giữa tập luyện và IgA cho thấy tập đều đặn, cường độ vừa phải như đi bộ 45 phút/ngày, trong 5 - 7 ngày/tuần, thì nồng độ IgA và các globulin miễn dịch khác cũng tăng đáng kể. Kể cả với người lớn tuổi, cường độ tập có thể ít hơn cũng tăng các globulin miễn dịch. Tăng IgA từ việc luyện tập sức bền là rất quan trọng để ngăn chặn virus trong mùa dịch. Đây là chốt chặn đầu tiên hạn chế virus thâm nhập đường hô hấp. Hơn nữa, nhiệt độ cơ thể tăng hơn khi tập luyện mức độ trung bình cũng làm ức chế virus phát triển.

 

Tập thể dục để duy trì năng lượng tích cực

Trước tình hình dịch COVID -19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, nhiều trung tâm, câu lạc bộ, phòng tập thể dục thể thao (TDTT), như: phòng tập gym, aerobic, yoga... đã đồng loạt đóng cửa. Thực tế cho thấy, người không tập luyện thể dục thường xuyên, hoặc việc tập bị gián đoạn, cơ thể dễ bị uể oải, suy nhược và sức đề kháng kém. Vì thế, mọi người không nên bỏ bê tập luyện, nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, mỗi người nên tìm một phương pháp, cách thức tập cho mình để quá trình tập luyện không bị gián đoạn.

vì-sao-cần-duy-trì-tập-thể-dục-tại-nhà-trong-mùa-dịch-ảnh2

Thời gian này, rất nhiều người chơi thể thao thường xuyên trước đây đã lựa chọn phương án mua máy tập hay các dụng cụ thể thao để tự tập tại nhà, vì không muốn đến những nơi tập trung đông người trong mùa dịch. Việc người dân chủ động điều chỉnh cách tập luyện và lựa chọn môn thể thao phù hợp ở thời điểm này là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, thời điểm này, khi chọn cho mình một giải pháp tập luyện cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho bản thân, gia đình và cộng đồng theo đúng chỉ dẫn của Bộ Y tế...

 

Các bài tập đơn giản tại nhà

Hãy tích cực vận động thân thể hằng ngày ở nhà nhiều nhất có thể. Thời gian vận động được khuyến nghị là đối với người lớn 30 phút/ngày, đối với trẻ nhỏ 1 giờ/ngày.

vì-sao-cần-duy-trì-tập-thể-dục-tại-nhà-trong-mùa-dịch-ảnh3

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã hướng dẫn một số cách vận động để mọi người có thể tập luyện ở nhà trong mùa dịch như: leo cầu thang, tập các bài co duỗi chân tay, nhảy dây, tập các bài luyện cơ bắp và thăng bằng.

Mặt khác, khi làm việc tại nhà, cần chú ý, thường xuyên kiểm tra tư thế ngồi làm việc; nên thay đổi tư thế, ngồi xuống và đứng lên khi làm việc; đi lại, trao đổi qua điện thoại hoặc xem ti vi, nghe nhạc... Mọi người cũng có thể tham gia các lớp tập thể dục trực tuyến, tìm và tập theo các bài tập có hướng dẫn trên mạng, nhún nhảy theo nhạc, hoặc thực hành các trò chơi vận động qua video…

Như vậy, dù dịch bệnh khiến các trung tâm thể thao, phòng tập hay các nhóm tập công cộng phải dừng hoạt động thì mọi người cũng đừng nên “lười tập”. Hãy chọn cho mình một môn thể thao thích hợp và tích cực tập luyện tại nhà cùng cả gia đình để vừa nâng cao sức khỏe, vừa duy trì vóc dáng. SPORT1 đã dành sẵn kho thiết bị tập số lượng lớn cho những người yêu thể thao và quan tâm đến sức khỏe. Đặc biệt, trong tháng 5 này, khách hàng chỉ cần Inbox hoặc liên hệ hotline SPORT1 để nhận tư vấn, chốt mẫu máy và yên tâm tập luyện tại nhà bởi chúng tôi:

Freeship máy tập toàn quốc

Đổi trả, bảo hành (theo quy định) tận nhà

TRẢI NGHIỆM MÁY TẬP 0 ĐỒNG TRONG 1 NGÀY (áp dụng với nội thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh)

Tham khảo các thiết bị tập đa dạng của SPORT1 tại đây

Video:

 

← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh